Chào mừng quý vị đến với Website của Trần Minh Khôi.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
Gốc > GƯƠNG NGƯỜI TỐT VIỆC TỐT >

Nghệ An: Hàng trăm giáo viên tiểu học bịcắtsaiphụcấp

(Dân trí) - Hàng trăm giáo viên tiểu học thuộc 8/20 huyện, thành thị của tỉnh Nghệ An thời gian qua bị cắt sai phụ cấp. Điều đáng nói là việc này xảy ra từ lâu (2005-2008) và chỉ khi báo chí phanh phui thì Nghệ An mới vỡ lẽ.

Gần đây, báo chí phanh phui việc hàng trăm giáo viên (GV) tiểu học ở một số huyện của Nghệ An bị cắt sai phụ cấp từ năm 2005 đến năm 2008 với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Tin cô giáo Lê Thị Hồng, GV Trường tiểu học thị trấn Nam Đàn, huyện Nam Đàn nhận được gần 9 triệu đồng tiền trợ cấp ưu đãi cho GV thực sự làm nhiều GV trong toàn huyện bất ngờ.

Vậy là nỗi nghi ngờ như làn sóng ngầm nhiều năm nay cuối cùng đã có kết quả. Trước đó, thấy cô Hồng suốt ngày đi “kiện kiện cáo cáo” nhiều người còn bảo cô “hâm”, “con kiến mà kiện củ khoai”. Nhưng để có được số tiền trên, hành trình đi đòi “chân lý” của cô Hồng đã không khỏi những gập ghềnh và có cả sự chịu đựng, nhẫn nhục.

Là một người đã có trên 20 năm đứng trên bục giảng, trước khi khởi kiện cô Hồng đã nắm rất kĩ quyết định số 244/2005/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về chề độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập. Theo đó chế độ ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy sẽ được “Mức phụ cấp 35% áp dụng đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các trường mầm non, tiểu học ở đồng bằng, thành phố, thị xã”.

Quyết định thì đã rõ nhưng không hiểu vì sao trong năm học 2007 - 2008 cô Hồng không được nhận đồng phụ cấp nào. Đơn khiếu nại của cô sau đó nhận được trả lời “từ chối” của Phòng GD-ĐT huyện Nam Đàn với lý do “bà Lê Thị Hồng là GV dôi dư. Năm học 2007 - 2008 thì UBND huyện chưa thực hiện trả phụ cấp ưu đãi cho số GV dôi dư mà chỉ trả phụ cấp ưu đãi cho số GV trực tiếp đứng lớp nên việc bà Hồng không được nhận phụ cấp đứng lớp năm 2007- 2008 là đúng”.

Mới đây, vào chiều 17/9/2010, UBND tỉnh Nghệ An, Sở GD-ĐT, Sở Tài chính và Sở Nội vụ Nghệ An, đã tiến hành tổ chức họp báo để trả lời về việc cắt sai phụ cấp đứng lớp của hàng trăm GV tiểu học trong tỉnh.

Tại cuộc họp, lãnh đạo 8 huyện (Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương, Đô Lương, Anh Sơn, Quỳ Hợp, Con Cuông và Nghĩa Đàn) được cho là có sai phạm trong việc cắt sai phụ cấp GV tiểu học được mời dự họp. Theo đó, lãnh đạo 8 huyện này đã thừa nhận với lãnh đạo tỉnh là đã cắt sai phụ cấp của GV tiểu học.

Tuy nhiên con số GV cụ thể bị cắt sai phụ cấp đến nay vẫn chưa xác định được là bao nhiêu. Điều quan trọng là với các GV đang công tác thì dễ nhưng những GV đã nghỉ hưu mà chưa được hưởng phụ cấp thì khó khăn hơn trong việc chi trả (bởi đã hơn 5 năm bị cắt và có nhiều GV đã về hưu).

Tại cuộc họp báo chiều 17/9, lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu 8 huyện nêu trên phải chi trả phụ cấp cho các GV trong thời gian sớm nhất.
Lãnh đạo huyện Nam Đàn cho rằng, vì GV thừa, theo đó số GV này không có lớp để dạy nên bị cắt. Hiện huyện này vẫn còn khoảng 200 GV chưa được giải quyết phụ cấp từ năm 2005 - 2008.

Bên cạnh đó, do hiểu sai quy định nên hai phòng (Tài chính và Giáo dục) tham mưu sai, cho nên số GV này không trực tiếp đứng lớp, kéo theo đó không được hưởng phụ cấp... Riêng từ năm 2008 đến nay Nam Đàn cơ bản đã giải quyết xong.

Tại cuộc họp, Thanh tra Sở GD-ĐT Nghệ An cũng thẳng thắn đối thoại và cho rằng, với việc làm tắc trách của một số huyện đã làm ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp của người lao động. Nhiều lần Sở đã vào cuộc từ đầu năm 2008, gửi công văn thế nhưng có những huyện vẫn cố tình không báo cáo.

Về nguyên nhân chính của việc cắt sai phụ cấp GV tiểu học, hầu hết các huyện đều trả lời là do hiểu sai quy định về GV thừa không đứng lớp. Các huyện đều thừa nhận, do cũng nằm trọng tình trạng như các huyện khác nên mới cắt phụ cấp như trên đã nói. Tuy nhiên, đến thời điểm này một số huyện đã xử lí được một vài năm như: Thanh Chương xử lí xong năm 2007, Đô Lương năm 2008…

Sau khi thực hiện xếp loại GV theo quyết định 109 của Bộ GD-ĐT thì các huyện đã chiếu theo bảng xếp loại từ trên xuống để sắp xếp đứng lớp, và vì thừa GV nên những GV xếp loại thấp hơn không được đứng lớp và xem như họ là GV dôi dư. Tuy nhiên về mặt Nhà nước thì chưa ai nói số GV này là dôi dư và không được đứng lớp và không được hưởng phụ cấp.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà - trưởng phòng GD-ĐT huyện Nam Đàn khẳng định: "Nguyên nhân chính khiến cho GV tiểu học chưa nhận được tiền trợ cấp là do “dôi dư”. Lý giải của bà Hà đưa ra là: Mỗi năm nhà nước cấp cho ngành giáo dục một khoản tiền để đủ trả cho GV theo quy định 1 lớp/1,5 GV. Nay số học sinh ít, số lớp giảm, số tiền cấp không đủ nên các trường buộc phải xếp loại. Những GV không đủ số tiết, những GV vi phạm kỉ luật... sẽ được xếp cuối cùng và đương nhiên được xem là “dôi dư”, không có tiền trợ cấp.

Về vấn đề này, lãnh đạo Sở Tài chính cho rằng: “Chủ trì là Sở giáo dục, còn Sở Tài chính chỉ giám sát và thông báo dự toán chi tiết cho các trường. Nguyên nhân do học sinh giảm GV thừa. Dùng khoản không trả này để chi cho hoạt động giáo dục khác. Số GV đã nghỉ hưu rồi chưa được hưởng, đề nghị các huyện phải rà soát cho kỹ, khả năng tương đối lớn. Sở Tài chính cấp đúng, đủ, còn trách nhiệm thuộc về các huyện.

Về phía Sở GD-ĐT khẳng định, tiền thì chúng tôi sẽ tiếp tục tìm hiểu. Các huyện đã thừa nhận cắt sai thì đề nghị các huyện rà soát lại các đối tượng bị cắt, lập kế hoạch để trả lại chế độ cho các GV theo từng năm, theo từng đơn vị trường. Chế độ sẽ trả nhưng chưa đầy đủ cho các GV.

Đặc biệt, tránh tình trạng khi GV này khiếu nại thì trả trước, còn GV khác không khiếu nại hay đòi thì không trả. Và việc trả tiền trợ cấp cho các GV bị cắt sai của 8 huyện nêu trên phải được chi trả dần, còn trả một lần thì khó vì ngân sách không thể đủ một lần.

Như vậy, hàng trăm giáo viên tiểu học của 8 huyện nói trên bị cắt phụ cấp từ năm 2005-2008 với số tiền lên đến hàng tỷ đồng vẫn đang phải chờ để được chi trả dần. Liệu các GV này còn phải chờ đến bao giờ?

TMK

ở trường CĐSP Nghệ An chúng tôi, với trình độ cán bộ quản lý từ thạc sĩ, tiến sĩ trở lên chẳng lẽ họ cũng hiểu sai văn bản. Tôi cùng một số giáo viên biên chế về giảng dạy nhưng lại không bố trí giảng dạy, bên cạnh đó trường vẩn nhận những giáo viên khác về bố trí đứng lớp giảng dạy, có người dạy 28 năm rồi nhưng lại thôi dạy bị cát, và không được hưởng chế độ đứng lớp. Vậy  nay chúng tôi có được hưởng như giáo viên 8 huyện trên không bạn đọc nhỉ?

Căn cứ Quyết định 244/2005QĐ - TTg, Hà Nội ngày 6/10/2005, và Nghị Định 204/2004NĐ - CP, ngày 14/12/2004 thì hai đối tượng được hưởng Chế độ phụ cấp ưu đấi đối với nhà giáo: Tôi xin trích Điều 1: Q Đ244:

Điều 1: Phạm vi và đối tượng áp dụng.

1. Quyết định này quy định chế độ ưu  đãi đối với nhà giá đang trực tiếp giảng dạy đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định 204/2004/NĐ-CP ngày 14 tháng 12 năm 2004 của Chinh phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lương vũ trang tại các sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng tổ chức chính trị xã hội được nhà nước cấp kinh phí hoạt động.

1. Là: Những người đang trực tiếp giảng dạy (lương không xếp theo mã ngạch giáo viên, hoặc có xếp theo mã nhạc giáo viên)

2.  Là: Những người có lương xếp theo mã ngạch giáo viên (mà không trực tiếp đứng lớp giảng dạy).
BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO – BỘ NỘI VỤ – BỘ TÀI CHÍNH
–––––––
Số: 01/2006/TTLT-BGD&ĐT-BNV-BTC
CỘNG HOÀ XÃ HỘI CHỦ NGHĨAVIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
–––––––––––––––––––––––––
Hà Nội, ngày 23 tháng 01 năm 2006
THÔNG TƯ LIÊN TỊCHHướng dẫn thực hiện Quyết định số 244/2005/QĐ-TTgngày 06/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ về chế độ phụ cấp ưu đãi đốivới nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập––––––––––Căn cứ Quyết định số 244/2005/QĐ-TTg ngày 06/10/2005 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ phụ cấp ưu đãi đối với nhà giáo đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính hướng dẫn thực hiện như sau:I. PHẠM VI, ĐỐI TƯỢNG VÀ ĐIỀU KIỆN ÁP DỤNG1. Phạm vi và đối tượng áp dụng a) Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương, đang trực tiếp giảng dạy trong các cơ sở giáo dục công lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân và các trường, trung tâm, học viện thuộc cơ quan nhà nước, Đảng, tổ chức chính trị - xã hội (sau đây gọi tắt là cơ sở giáo dục công lập) được nhà nước cấp kinh phí hoạt động (bao gồm nguồn thu từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn thu sự nghiệp theo quy định của pháp luật);b) Nhà giáo (kể cả những người trong thời gian thử việc, hợp đồng) thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập làm nhiệm vụ tổng phụ trách đội, hướng dẫn thực hành tại các xưởng trường, trạm, trại, phòng thí nghiệm;c) Cán bộ quản lý thuộc biên chế trả lương của các cơ sở giáo dục công lập, trực tiếp giảng dạy đủ số giờ theo quy định của cấp có thẩm quyền.2. Điều kiện áp dụnga) Đối tượng quy định tại khoản 1 mục này đã được chuyển, xếp lương theo Nghị định số 204/2004/NĐ-CP ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang (sau đây gọi tắt là Nghị định số 204/2004/NĐ-CP) vào các ngạch viên chức ngành giáo dục và đào tạo (các ngạch có 2 chữ số đầu của mã số ngạch là 15) thì được hưởng phụ cấp ưu đãi. Riêng đối tượng quy định tại điểm b và điểm c khoản 1 mục này không nhất thiết phải xếp vào các ngạch viên chức thuộc ngành giáo dục và đào tạo; b) Đối tượng quy định tại khoản 1 mục này không được tính hưởng phụ cấp ưu đãi trong các thời gian sau:- Thời gian đi công tác, làm việc, học tập ở nước ngoài hưởng 40% tiền lương theo quy định tại khoản 4 Điều 8 Nghị định số 204/2004/NĐ-CP;- Thời gian đi công tác, học tập ở trong nước không tham gia giảng dạy liên tục trên 3 tháng;- Thời gian nghỉ việc riêng không hưởng lương liên tục từ 01 tháng trở lên; - Thời gian nghỉ ốm đau, thai sản vượt quá thời hạn theo quy định của Điều lệ bảo hiểm xã hội hiện hành;- Thời gian bị đình chỉ giảng dạy.

Quyết định 244/2005QĐ - TTg, Hà Nội ngày 6/10/2005, và Nghị Định 204/2004NĐ - CP, ngày 14/12/2004  có trong chuyên mục "một số văn bản pháp luật tham khảo của Web này"


Nhắn tin cho tác giả
Trần Minh Khôi @ 17:38 14/10/2010
Số lượt xem: 3027
Số lượt thích: 0 người
No_avatarf
Ch­úc mức cô giáo Hông và nhưng thầy cô đồng cảnh. Cô Hồng chắc có lẽ còn nhớ trước đây chúng ta có học bài học gì mà có đoạn "Con ơi nhớ lấy câu này: Cướp đêm là giặc cướp ngày là quan" không cố. Nhờ sự anh dững cao cả cử cô mà mà đã tìm được chân lý và tìm được Đảng Cộng Sẳm Việt Nam của chúng ta! đòi ta có Đảng dẫn đường cô ạ!  
Avatar

PHỤ CẤP ĐỨNG LỚP mà như thế này thì làm sao dám nói đến chuyện PHỤ CẤP THÂM NIÊN .Thè lưỡi

Thành viên trực tuyến

0 khách và 2 thành viên
No_avatarf
Đề nghi Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra xem Tỉnh Aghệ An đã chuyển tiền về có các huyện để chỉ trả chế độ cho các giáo viên 8 huyện nói trên hay chưa? và có huyện nòa nữ không? các trường chuyên nghiệp như trường thầy Khôi nêu trên có được hưởng không? 
 
Gửi ý kiến