Chào mừng quý vị đến với Website của Trần Minh Khôi.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

BÀI HỌC ĐẠO ĐỨC CHO MỌI NGƯỜI

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Minh Khôi (trang riêng)
Ngày gửi: 22h:10' 14-10-2011
Dung lượng: 3.8 KB
Số lượt tải: 31
Số lượt thích: 0 người
Sự tích con ếch ương (ương bướng)
Đôi vợ chồng nhà ếch sinh ra một con ếch con, được bố mẹ yêu chiều nên ếch con hay bướng bỉnh thường không vâng lời bố mẹ, làm cho bố mẹ buồn phiền dẫn đến bố của ếch chết sớm. Chỉ còn hai mẹ con nhà ếch sống cuộc sống nghèo nàn thiếu thống, với sự thương yêu, giúp đỡ của xóm làng, dẫu vậy nhưng ếch con cũng chứng nào tật nấy, thường không ngoan và không vâng lời mẹ. Mẹ bảo ếch con làm việc này thì ếch con lại làm việc khác, mẹ bảo ếch con đi vào thì ếch con lại đi ra, mẹ bảo ếch con đi hướng Bắc thì ếch con đi hướng Nam (ếch con luôn làm ngược lại lời mẹ bảo).
Bổng nhiên mẹ ếch cũng phát bệnh ốm nặng, “mẹ ếch liền nghĩ đến con của mình, con của mình thường làm ngược lại lời mình, mẹ ếch muốn sau này mẹ có chết thì ếch con cũng sẽ chông cất mồ mã (mộ) nơi khô ráo thoáng mát”. Mẹ ếch liền gọi ếch con đến và bảo “ếch con này bây giờ mẹ thấy trong người không được khoẻ, mẹ đã già yếu rồi nếu mẹ có bị chết thì con nhớ đem xác mẹ ra bờ suối chôn cấ,t để cho mẹ được má mẽ nghe com”.
Nói xong ngày hôm trước, ngày hôm sau mẹ của ếch bị chết, ếch khóc than và thương mẹ, ếch vừa khóc vừa nói “mẹ ơI con thành thật xin lỗi mẹ, và bố con đã biết lỗ rồi, bố mẹ sinh con ra nuôi con lớn mà con không có không thường làm tráI lại lời bố mẹ, làm cho bố mẹ phải khổ sở vì con không ngoan, không vâng lời, không làm đúng theo lời mẹ dặn, lần này con xin hứa con sẽ làm đúng theo ước nguyện của mẹ để mẹ thoả lòng, và thứ lỗi cho con”.
Nó xong ếch liền đem xác mẹ ra bờ suối chôn cất mẹ, một thời gian sau ếch nhớ mẹ, ếch đi thăm mộ mẹ cùng lúc đó trời đổ mưa to, nước suối lên cao chảy xiết và đã cuốn trôi mộ mẹ của ếch, ếch tìm không thấy xác mẹ, ếch liền kêu khóc inh ỏi nhớ thương mẹ và hiểu ra rằng “vì mình thường hay làm trái lời mẹ, nên mẹ mình muốn mình chôn mẹ trên đồi cao nên đã bảo đem ra bờ suối để chôn, ” nên bây giờ cứ mùa mưa đến ếch lại ra kêu khóc thương mẹ inh ỏi cả đồng.
Từ đó có một loại ếch được dân dan đặt cho một cáI tên ếch ương, từ ếch ương là vậy.
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓