Chào mừng quý vị đến với Website của Trần Minh Khôi.

Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.

GIA PHẢ TỔ TIÊN TRONG SÁNG THÉ KÝ

Nhấn vào đây để tải về
Hiển thị toàn màn hình
Báo tài liệu có sai sót
Nhắn tin cho tác giả
(Tài liệu chưa được thẩm định)
Nguồn:
Người gửi: Trần Minh Khôi (trang riêng)
Ngày gửi: 08h:07' 10-03-2012
Dung lượng: 13.9 KB
Số lượt tải: 6
Số lượt thích: 0 người
Gia phả tổ tiên
trong Sáng Thế Ký.
 
Thoạt nhìn, chúng ta cảm thấy gia phả trong Kinh Thánh là phần không có gì đặc sắc đáng đọc. Tuy nhiên, bạn sẽ thay đổi quan điểm sau khi đọc bài viết sau đây. Trong sách Sáng Thế ký, chương 5 liệt kê danh sách tổ tiên loài người qua 10 thế hệ, từ con người đầu tiên là A-đam do Chúa tạo dựng trên thế gian cho đến ông Nô-ê, người cuối cùng trước khi nạn Hồng thủy xảy ra tiêu diệt cả xã hội nguyên thủy, trừ 8 người trong gia đình ông. Từ họ phát triển nên xã hội hiện đại và các dân tộc ngày hôm nay.
 Gia phả này cho chúng ta biết được thời gian từ khi Ađam thở hơi thở đầu tiên cho đến khi Nô-ê ra đời  là 1056 năm và nhắm mắt là 2006 năm. Trong các phần sau của Kinh Thánh, chúng ta được biết cha tổ của dân tộc Do-thái là Áp-ra-ham sinh năm 1950 kể từ Ađam, chỉ khoảng 300 sau nạn Hồng thủy và 290 năm trước khi Gia-cốp đến Ai-cập. Người Do-thái làm nô lệ ở Ai cập 430 năm, cho đến khi Mô-sê đưa họ về đất hứa là xứ Pa-le-stin ngày nay. Lịch dân tộc Do Thái cho biết Mô-sê sinh năm 2368, chết 2488 kể từ khởi đầu. Ông bắt đầu lãnh đạo dân tộc lúc 80 tuổi tức năm 2448, cách đây 3319 năm (tính đến năm 2007, tương đương với năm 5767 của người Do-thái). Vậy, gia phả cho chúng ta biết được thời gian tương đối chính xác về lịch sử nhân loại
Tên danh của người Do-thái không có ý nghĩa gì đối với người việt chúng ta ngày nay. Vì tương tự: làm sao người nước ngoài có thể hiểu rằng, hầu hết tên Việt nam đều chứa đựng hàm ý của người đặt tên? Ví dụ cha mong muốn con trai vững chắc như núi thì đặt tên trẻ là Sơn; khi mẹ cầu mong con gái trắng trẻo xinh xắn thì gọi nó là Tuyết. Có người đặt tên các con mình theo hệ thống, ví dụ như có ông cán bộ hàng xóm của tôi đặt tên các con mình là “Quân, Đội, Nhân, Dân”. Cũng như vậy, Tên danh của người Do thái mang ý nghĩa và nguyện vọng của người đặt tên. Xin mời các bạn thử đào sâu nghiên cứu tên danh của mười vị tổ tiên của loài người từ Ađam tới Nô-ê trong gia phả chương 5, sách Sáng Thế Ký xem có điều gì xảy ra.
Ađam có nghĩa là “người”, (man)
Sết có nghĩa là “khiến, áp đặt”  (appointed).
Ê-nót (Enosh) có nghĩa là “loài người” / "phàm nhân" (mortal)
Ke-nan có nghĩa là “buồn phiền, đau đớn, ca thán, bi ai”, (sorrow, dirge, elegy) mô tả tâm trạng cha mẹ sinh con trong thời loạn lạc tai ương.
Ma-ha-la-le, thực ra là Ma-ha-la-en có nghĩa là Chúa Ân huệ, phước hạnh (Mahala = ân huệ, phước hạnh, đáng ngợi khen, Ên=Chúa)
Gia-rệt có nghĩa là “sẽ giáng trần, hiện ra” (, shall come down, Appear).
Hê-nốch (Enoch). Ở đây có nghĩa là giảng dạy, dạy dỗ.
Mê-tu-sê-la có nghĩa là sự chết sẽ đem lại: Me-tu (muth = death) sự chết, se-la (shalah = shall bring) sẽ đem lại.
Lê-mếch, (lament) có nghĩa là những kẻ tuyệt vọng
Nô-ê có nghĩa là sự yên nghỉ, niềm an ủi.
 
Bây giờ thử sắp xếp các tên trên theo thứ tự cha con: A-đam, Sết, Ê-nót, Ke-nan, Ma-ha-la-en, Gia-rệt, Hê-nốch, Mê-tu-sê-la, Lê-mếch, Nô-ê, chúng ta sẽ có một đoạn văn như sau “(Bởi tội lỗi), người khiến người chịu tai ương, buồn phiền, bệnh tật, chết chóc, đau đớn, bi-ai. (Tuy nhiên,) Chúa ân huệ phước hạnh sẽ giáng trần, dạy dỗ (cho loài người). Sự chết (của Ngài) sẽ đem lại cho (nhân loại) tuyệt vọng niềm an ủi và yên nghỉ.” Những chữ trong ngoặc đơn được thêm vô cho rõ nghĩa.
 Bạn đang thấy ý nghĩa quan trọng của đạo Chúa được mã hóa trong gia phả của tổ tiên loài người, chương trong Kinh Thánh mà ít người để ý nhất. Điều này minh họa mọi chữ mọi câu trong Kinh Thánh đều có mục đích và dụng ý, không thể xem nhẹ bỏ qua. Chúng ta có được mặc khải nếu chăm chỉ tìm tòi với thái độ
 
Gửi ý kiến

↓ CHÚ Ý: Bài giảng này được nén lại dưới dạng ZIP và có thể chứa nhiều file. Hệ thống chỉ hiển thị 1 file trong số đó, đề nghị các thầy cô KIỂM TRA KỸ TRƯỚC KHI NHẬN XÉT  ↓